Công nghệ thắng ABS là gì?

Đăng bởi Admin brixton-147-bach-dang vào lúc 13/02/2019

ABS là gì?

ABS (Anti-lock Braking System) – hay hệ thống chống bó cứng phanh – được tạo ra với mục đích hạn chế tình trạng bó phanh khi thắng gấp và tăng tính ổn định cho xe. Khi lái xe và vô tình gặp vật cản bất ngờ, người lái thường theo phản xạ mà dẫm, bóp chặt phanh trước lẫn sau. Thói quen trên là một thói quen không tốt do nó dẫn tới việc bó bánh xe, từ đó dẫn tới tình trạng mất thăng bằng hay thậm chí lật xe.

Vậy để tránh tình trạng trên xảy ra thì chúng ta cần phải bình tĩnh xử lý khi gặp tình huống khẩn cấp. Thay vì ghì chặt lấy phanh thì chúng ta nên rà phanh từ từ để bánh xe giảm tốc dần đều theo thứ tự phanh sau rồi mới tới phanh trước. Tuy nhiên, trong trường hợp khẩn cấp thì ít người có được đủ bình tĩnh và kinh nghiệm đẻ xử lý thành công. Do đó, ABS chính là trợ thủ đắc lực giúp người lái thiếu kinh nghiệm xử lý những tình huống như trên.

Vậy ABS hoạt động như thế nào?

ABS sử dụng mắt đọc cảm biến nằm trên 2 dĩa phanh trước, sau để xác định tốc độ quay bánh cũng như tính toán thời điểm bánh sẽ bị khóa. Những thông số đo được sẽ được gửi về ECU để điều chỉnh lực phanh. Kể cả khi người lái có bóp chặt lấy phanh thì hệ thống ABS sẽ tự động điều khiển má phanh nhấp nhả liên tục (từ 15-30 lần/giây). Do đó nên bánh xe sẽ giảm tốc dần đều thay vì bị khóa cứng.

Mắt đọc ABS. Nguồn: BikeAdvice.in

Trong nhiều trường hợp, công nghệ ABS được cho là làm giảm khoảng cách phanh và giảm thiểu số tai nạn.

Lời kết

ABS là một công nghệ an toàn vượt trội đảm giảm thiểu tai nạn và chấn thương cho người lái. Tuy giá thành giữa cùng một chiếc xe có và không có ABS chênh lệch khá nhiều nhưng không phải là không đáng tiền.

 

Video tham khảo công dụng của ABS:

https://www.youtube.com/watch?v=XhR8nVkvJaY

Tags : 147bachdang, brixtonsaigon, laixeantoan
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav

0888 003 003